การศึกษามิได้จำกัดอยู่เพียงตำราหรือในห้องเรียนเท่านั้น แต่การเรียนรู้ที่แท้จริงเกิดจากการคิด วิเคราะห์ปัญหา ทำงานร่วมกัน
วางแผน สร้างสรรค์และนำไปสู่การลงมือปฏิบัติ ด้วยแนวคิดดังกล่าวได้เกิดโครงการ “The Road to Tourist Guide”
สำหรับนักศึกษาในรายวิชา English for Tourist Guide ขึ้น ซึ่งเป็นโครงการพัฒนานักศึกษาที่จัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 4 แล้ว
เมื่อวันที่ 28-29 กันยายนที่ผ่านมาหลักสูตรภาษา การสื่อสารและธุรกิจ คณะศิลปศาสตร์และการจัดการได้จัดโครงการ
“The Road to Tourist Guide” โดยนำนักศึกษาของหลักสูตรชั้นปีที่ 3 ที่เรียนรายวิชา English for Tourist Guide
ไปสอบปฏิบัติการเป็นมัคคุเทศก์ที่ใช้ภาษาอังกฤษพร้อมทัศนศึกษา ณ สถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบต่างๆ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช
อาทิการนำเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่บริเวณวัดพระมหาธาตุ การเรียนรู้ประวัติศาสตร์เมืองลิกอร์และชมพิพิธภัณฑ์เมือง (City Museum)
โดยอาจารย์นริศ น้อยทับทิม มัคคุเทศก์ดีเด่นประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช การนำเที่ยวเชิงสุขภาพ ณ สปาปลาธรรมชาติ
 และการนำเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่นการนำเที่ยวถ้ำและทะเล เป็นต้น
 	นายนิกร บัวนุ้ย หนึ่งในนักศึกษาที่ร่วมโครงการนี้เผยว่า “การทำกิจกรรมในครั้งนี้ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง
ได้นำความรู้ที่เรียนมาใช้ในสถานที่จริงๆ ซึ่งการเป็นไกด์จริงๆ แล้วไม่ได้ง่ายเลย ในการสอบ Role-play ในห้องเรียนเราอาจพูดได้มาก
แต่เมื่อมาทำจริงๆไม่สามารถทำได้แบบนั้น ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า กิจกรรมนี้ทำให้เพื่อนๆ มีความรักสามัคคีกันและ
ทำงานเป็นมากขึ้น รู้สึกประทับใจมากๆ ครับ”
	 อาจารย์ปิยนุช แก้วกสิ ประธานโครงการพัฒนานักศึกษาดังกล่าวเปิดเผยว่า “การจัดโครงการครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจาก
อาจารย์กมลวัณย์ โมราศิลป์ จากหลักสูตรการจัดการธุรกิจการท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังเป็นการประเมินผลการเรียนการสอนร่วมกัน
ในรายวิชา English for Tourist Guide และวิชาธุรกิจการเดินทางและการท่องเที่ยวของอาจารย์กมลวัณย์อีกด้วย”
 ประธานโครงการยังกล่าวต่อไปอีกว่า “การจัดโครงการปีต่อไปจะเชิญชาวต่างประเทศมาร่วมเดินทางด้วยเพื่อเพิ่มสีสัน
 ความท้าทายและให้นักศึกษาได้ฝึกฝนการใช้ภาษาอังกฤษให้มากยิ่งขึ้น”